Hiện tượng đoản mạch là gì? Nguyên nhân dẫn đến đoản mạch là gì?

Hiện tượng đoản mạch là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến đoản mạch? Ngay sau đây hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về hiện tượng đoản mạch này trong bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay:

hien-tuong-doan-mach-la-gi

– Đoản mạch là hiện tượng xảy ra khi nối cực âm với cực dương của nguồn điện mà không qua thiết bị điện. Hiện tượng này xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Khi đó dòng điện trong mạch có cường độ rất lớn và có hại.

Hiện tượng đoản mạch là gì?

– Đoản mạch là hiện tượng mạch điện ngắn hoặc hở. Trong một mạch thông thường thế nào cũng có một nguồn điện trở. Nhưng vì lý do nào đó mà 2 sợi dây điện dính vào nau. Tạo nên một đường tắt cho dòng điện đi qua không chạy qua điện trở. Vậy là dòng điện chỉ chạy qua đó. Vì không có ai cản trở nên nó tăng lên cao một cách bất ngờ, có thể sinh ra cháy nổ.

– Trong thực tế, hiện tượng đoản mạch chính là hiện tượng xảy ra khi nối cực âm với cực dương của nguồn điện mà không qua thiết bị điện.

– Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Khi đó dòng điện trong mạch có cường độ rất lớn và có hại.

Tác hại của hiện tượng đoản mạch

  • Cường độ dòng điện tăng lên quá lớn có thể làm cháy hoặc cháy vỏ bọc cách điện và các bộ phận khác tiếp xúc với nó hoặc gần nó. Từ đó có thể xảy ra hỏa.
  • Nếu một phần của mạch điện bị đoản mạch thì các dụng cử sử dụng điện ở phần còn lại của mạch điện cũng có thể bị hỏng.
  • Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra cũng đồng nghĩa với cường độ dòng điện tăng cao một cách đột biến. Có thể làm cháy các vỏ bọc bảo vệ bên ngoài và các bộ phận tiếp xúc với nó. Nhờ đó gây chập cháy trong gia đình.

hien-tuong-doan-mach-la-gi 1

Biện pháp phòng tránh và khắc phục xảy ra hiện tượng đoản mạch

  • Nên lắp đặt cầu chì ở mỗi công tắc hoặc ngay tại các thiết bị sử dụng điện phòng trường hợp cường độ dòng điện tăng đột biến nó sẽ tự động ngắt nguồn điện.
  • Khi phát hiện ra sự cố đoản mạch, ngay lập tức tắt hết các thiết bị, rút hết các phích cắm tránh gây ảnh hưởng đến các thiết bị.
  • Nên lựa chọn sợi dây dẫn điện có tiếp diện phù hợp với công suất sử dụng để tránh xảy ra tình trạng quá tải.
  • Cần lắp đặt các hệ thống ngắt điện tự động như CB, Aptomat tại các vị trí nguồn điện và trên tất cả các thiết bị.
  • Hạn chế sử dụng quá nhiều các thiết bị có công suất cao cùng lúc.
  • Sử dụng bộ lưu điện để bảo vệ các thiết bị khỏi các sự cố về nguồn điện không mong muốn xảy ra.
– Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply