Áp suất là gì? Áp lực là gì? Công thức tính áp suất – Định nghĩa

Áp suất là gì? Áp lực là gì? Công thức tính áp suất. Có những loại áp suất nào được áp dụng trong cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về đại lượng này nhé.

Tham khảo ngay:

ap suat la gi 1

Áp suất là gì?

– Áp suất có tên tiếng anh là Pressure, được kí hiệu là P trong vật lí học. Trong hệ SI, đơn vị của áp suất là N/m2 (Newton trên mét vuông), nó được gọi là Pascal (Pa) – đây là tên của một nhà khoa học, người mà phát hiện ra được áp suất.

– Áp suất là một đại lượng vật lý được chúng ta biết đến trong quá trình học tập trên ghế nhà trường. Áp suất là độ lớn của của áp lực bị chèn ép trên một diện tích nhất định.

– Trong khi đó, áp lực là lực ép có phương vuông góc với bề mặt bị ép. Hiểu một cách đơn giản thì áp suất được sinh ra khi có một lựa tác động theo chiều vuông góc lên bề mặt.

– Áp suất xảy ra khi khi một nguồn lực nhất định tác động trên một diện tích theo góc vuông. Khi diện tích mà lực tác động lên càng nhỏ thì áp suất càng cao.

– Trong hệ SI, đơn vị của áp suất sẽ được đo bằng Newton trên 1m vuông ( ký hiệu N/m2), và được gọi bằng Pascal (Pa). Khi đó, áp suất của một 1Pa sẽ rất nhỏ khi có tỷ lệ bắt đầu 1kP=1000Pa, 1N/m2=1Pa.

– Hiện nay, một số những khu vực khác nhau sẽ có một số đơn vị đo áp suất khác nhau. Ví dụ như tại khu vực châu Mỹ, đơn vị đo áp suất được ký hiệu là PSI, tại châu Á có đơn vị là Pa, tại châu Âu đơn vị đo áp suất sẽ là Bar.

Công thức tính áp suất

ap suat la gi 3

– Công thức chung nhất cho việc tính áp suất đó chính là:

P = F/S

=> Trong đó:

 • P: là áp suất có đơn vị đo là (N/m2), (Pa), (Bar), (mmHg), (Psi)
 • F: là lực tác động vuông góc lên bề mặt ép (N)
 • S: là diện tích bề mặt bị ép (m2)
 • Pa là đơn vị đo của áp suất, đơn vị Pascal

Cách quy đổi các đơn vị đo của áp suất.

1Pa = 1 N/m2 = 760 mmHg

1mmHg = 133,322 N/m2

1Pa = 10-5 Bar

– Áp suất được đo bằng áp kế.

Áp lực là gì?

– Trong công thức tính áp suất, bạn có thể thấy một đơn vị mới là áp lực ( ký hiệu: N). Đây là lực tác động lên một diện tích bề mặt của vật thể hoặc là lực áp vuông góc với mặt chịu lực.

– Ngoài ra, bạn có thể hiểu áp lực được hiểu là đại lượng vec-tơ chỉ cường độ, độ lớn. Đơn vị của áp lực là Newton, ký hiệu N.

Ý nghĩa cơ bản của áp suất

– Hiện nay, áp suất có ý nghĩa vo cùng quan trọng trong đời sống, sản xuất công nghiệp, y tế… Với từng lĩnh vực khác nhau, áp suất lại mang đến những ý nghĩa góp phần đảm bảo việc sản xuất hoặc vận hành diễn ra được trôi chảy, bình thường.

 • Đối với công nghiệp sản xuất, áp suất là đơn vị không thể thiếu trong sản xuất cơ điện, trong hóa lọc dầu, chế biến thực phẩm, xử lý nước thải,…
 • Đối với y tế, áp suất cung cấp chân không phục vụ trong các lĩnh vực như phẫu thuật, khám bệnh, cung cấp khí oxy cho người bệnh,…
 • Các loại áp suất và thiết bị đo áp suất chắc chắn sẽ luôn là thiết bị cần thiết trong từng ngành sản xuất để cung cấp đủ áp suất cũng như theo dõi đọ áp suất để có thể những điều chỉnh phù hợp với nhà máy sản xuất.

Một số cách làm tăng giảm áp suất

Cách để làm tăng áp suất

 • Tăng áp lực tác động nhưng vẫn giữ nguyên diện tích bề mặt bị ép.
 • Tăng lực tác động theo hướng vuông góc và giảm diện tích bề mặt bị ép.
 • Tăng diện tích bề mặt bị ép và giữ nguyên áp lực.

Cách để làm giảm áp suất

 • Giảm áp lực tác động, đồng thời giữ nguyên diện tích bề mặt bị ép.
 • Giảm áp lực và giảm diện tích bề mặt bị ép.
 • Giảm diện tích bề mặt bị ép và giữ nguyên áp lực.
– Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply