Nhiệt năng là gì? Nhiệt lượng là gì? Cho ví dụ minh họa

Nhiệt năng là gì? Nhiệt lượng là gì? Trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Xem ngay:

Nhiệt là gì?

– Nhiệt là một dạng năng lượng có trong vật chất. Dạng năng lượng này được tạo thành nhờ sự chuyển động hỗn loạn của các hạt cấu tạo của vật chất.

Nhiệt năng là gì?

nhiet-nang-nhiet-luong

– Nhiệt năng có bản chất là tổng của các động năng được tạo thành từ chuyển động hỗn loạn của các hạt cấu tạo.

– Những chuyển động này bao gồm chuyển động của khối tâm phân tử, dao động của các hạt cấu tạo với quỹ đạo lấy hạt nhân của nguyên tử làm tâm và chuyển động quay của các phân tử quanh khối tâm. Tổng các động năng phát sinh từ các chuyển động kể trên được gọi là nhiệt năng.

Nhiệt năng của một vật là gì?

– Nhiệt năng của vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật. Đây là tổng các động năng được tạo thành từ chuyển động hỗn loạn của các hạt cấu tạo.

Đơn vị của nhiệt năng

– Phần nhiệt năng mà vật nhận thêm được hay mất bớt đi trong quá trình truyền nhiệt được gọi là nhiệt lượng. Đơn vị nhiệt năng và nhiệt lượng là Jun (J).

– Khi nhiệt độ của vật càng cao thì các phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh và nhiệt năng của vật sinh ra càng lớn.

Những cách làm thay đổi nhiệt năng

Thực hiện công

– Phần nhiệt năng mà vật nhận thêm được hay mất bớt đi trong quá trình truyền nhiệt được gọi là nhiệt lượng.

Ví dụ: Khi cảm thấy lạnh, bạn có xu hướng chà xát hai bàn tay vào nhau, sau một thời gian, bạn sẽ thấy tay mình ấm lên hay nếu sử dụng búa để gõ đinh vào tường, sau khi gõ xong sờ vào đầu đinh nơi búa gõ vào, bạn sẽ thấy ấm…

Truyền nhiệt

– Thay đổi nhiệt độ của vật khiến nhiệt năng của nó thay đổi theo một cách nhanh chóng. Bạn có thể cho vật nhận nguồn nhiệt từ vật khác bằng cách cho vật tiếp xúc với vật có nhiệt độ chênh lệch. Nếu tiếp xúc với vật có nhiệt độ cao thì nhiệt lượng của vật tăng và ngược lại.

Ví dụ: Thả miếng đồng vào nước nóng, hơ nóng miếng đồng trên ngọn lửa, phơi miếng đồng ngoài nắng hay khi cho đá và cà phê nóng, cà phê sẽ nguội dần dẫn tới nhiệt năng giảm dần…

nhiet-nang-nhiet-luong 2

Nhiệt lượng là gì?

– Nhiệt lượng là một đại lượng vật lý dùng để chỉ phần nhiệt năng vật nhận được hoặc mất đi trong quá trình truyền nhiệt. Nhiệt lượng để ký hiệu là Q và sử dụng đơn vị đo J (Jun) trong hệ đo lường quốc tế SI.

Nhiệt dung riêng là gì?

– Nhiệt dung riêng của một chất được định nghĩa là nhiệt lượng cần thiết để khiến 1 lượng vật chất đó (thường tính trên đơn vị kg) tăng lên 1 độ sau quá trình truyền nhiệt. Đơn vị trong hệ thống đo lường quốc tế SI của nhiệt dung riêng là J/kg.K

Bảng nhiệt dung riêng của một số chất

nhiệt năng

Công thức tính nhiệt lượng

– Công thức tính nhiệt lượng thu vào Q = m . c . ∆t

=> Trong đó:

 • Q là nhiệt lượng mà vật thu vào hoặc tỏa ra. Có đơn vị là Jun (J).
 • m là khối lượng của vật, được đo bằng kg.
 • c là nhiệt dung riêng của chất, được đo bằng J/kg.K

– Nhiệt dung riêng của 1 chất có thể cho biết nhiệt lượng cần thiết để có thể làm cho 1kg chất đó tăng thêm 1 độ C.

∆t là độ thay đổi nhiệt độ hay nói khác là biến thiên nhiệt độ ( Độ C hoặc K )

 • ∆t = t2 – t1
 • ∆t > 0: vật toả nhiệt
 • ∆t < 0: vật thu nhiệt

Ứng dụng của nhiệt năng trong cuộc sống

– Để cuộc sống của con người tồn tại, năng lượng là yếu tố không thể thiếu được. Năng lượng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như:

 • Điện năng: Nguồn năng lượng của dòng điện do các phân tử điện chuyển động theo một hướng.
 • Cơ năng: Đây là năng lượng của các chuyển động cơ học với hai hình thức chuyển động là động năng và thế năng.
 • Quang năng: Đây là nguồn năng lượng của quang học.
 • Nhiệt năng: là nguồn nhiệt tạo ra do các phân tử của vật chuyển động.

– Trong cuộc sống hàng ngày nhiệt năng được ứng dụng để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của con người.

 • Ứng dụng trong các loại thiết bị như bếp gas, bếp từ, lò nướng, nồi cơm điện… để đáp ứng nhu cầu nấu chín thức ăn của con người.
 • Ứng dụng trong thiết bị nóng lạnh, bình đun nước… để phục vụ nhu cầu sử dụng nước nóng của con người.
 • Ứng dụng trong gối sưởi, lò sưởi, quạt sưởi… để đáp ứng nhu cầu làm ấm của con người khi thời tiết lạnh.
 • Ứng dụng trong máy sấy, máy hút ẩm, tủ sấy… để phục vụ nhu cầu sấy khô của con người như sấy tóc hay trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm sấy khô.

– Trong mỗi ứng dụng nhiệt năng ở trên đều có sự chuyển hóa năng lượng diễn ra, sự chuyển hóa năng lượng từ điện năng sang cơ năng và sang nhiệt năng. Như vậy, chúng ta có thể thấy các nguồn năng lượng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply