Nguyên Tử là gì ? Lịch sử và cấu tạo của nguyên tử như thế nào ?

Nguyên Tử là gì ? Nguyền gốc và cấu tạo của nguyên tử như thế nào ?Các bạn nếu tò mò thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau !.

Xem thêm

nguyen tu la gi

Nguyên Tử là gì và nó bắt nguyền từ đâu ?

– Thực tế, khái niệm về nguyên tử đã được đề cập cách hiện tại hàng nghìn năm. Lịch sử nghiên cứu về nguyên tử chia thành nhiều giai đoạn, bao gồm: Thời cổ Hy Lạp, thế kỷ 18, lý thuyết nguyên tử vào thế kỷ thứ 19 và thời của Giáo sư vật lý Henri Becquerel và vợ chồng Marie Curie.

– Thuyết nguyên tử có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp cổ đạo có tên là Atomos (bất khả phân). Theo đó, vật chất bao gồm các hạt rời rạc. Lý thuyết nguyên tử là một trong nhiều cách giải thích về vật chất và không gian dựa trên các dữ liệu thực nghiệm.

– “Mỗi nguyên tố hóa học chứa những nguyên tử cùng loại, duy nhất và những nguyên tử này kết hợp với nhau tạo thành những hợp chất hóa học”.
Trong thuyết nguyên tử này, không có thông tin về kích thước cụ thể của nguyên tử mà chỉ được xác nhận qua cảm quan là “rất nhỏ”.

– Thực tế có đến hàng chục triệu chất khác nhau nhưng chỉ có khoảng hơn 100 loại nguyên tử. Nguyên tử được hình dung giống như một quả cầu rất bé nhỏ, đường kính chỉ khoảng 0.00000001 cm.

– Định nghĩa :

  • Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện. Nguyên tử gồm hạt nhân mang điện tích dương và vỏ tạo bởi một hay nhiều electron mang điện tích âm.

Cấu tạo của nguyên tử

– Cấu tạo nguyên tử gồm có hạt nhân nguyên tử và lớp vỏ nguyên tử. Trong đó:

  •  Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo bởi 2 loại hạt chính là Proton và Nơtron
  •  Lớp vỏ nguyên tử được cấu tạo bởi các Electron chuyển động xung quanh hạt nhân nguyên tử ở từng lớp, phân lớp khác nhau.

cau tao nguyen tu

Hạt nhân nguyên tử

– Hạt nhân nguyên tử là phần nằm ở bên trong, trung tâm của nguyên tử được cấu tạo bởi hai loại hạt chính là hạt Proton và hạt Notron.

– Hạt proton mang điện tích dương và notron không mang điện tích.

  • Kí hiệu : Proton : p và Notron : n
  • Khối lượng của hạt nhân = Khối lượng của nguyên tử

Lớp vỏ nguyên tử

– Lớp vỏ nguyên tử được hình thành do chuyển động cực nhanh của các Electron.
– Chuyển động của Electron được xác định bằng công thức mà ở đó sẽ phụ thuộc vào khối lượng, bán kính chuyển động so với tâm nguyên tử

  • Nhờ có lớp electron này mà các nguyên tử có thể liên kết được với nhau.
  • Khối lượng electron vào khoảng 9,31.10-31kg
  • Do nguyên tử trung hoà về điện nên [Số Proton] = [Số Electron]

Mong rằng những chia sẽ về ” Nguyên Tử là gì ? ” sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply