Hư từ là gì? Phân loại hư từ, Chứa năng của hư từ là gì?

Hư từ là gì? Hư từ được phân loại như thế nào? Chức năng của hư từ là gì? Những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem ngay

hu tu la gi

Hư từ là gì?

– Tiếng Việt với vốn từ dồi dào, được phân ra thành nhiều loại khác nhau theo từng khía cạnh khác nhau. Xét về mặt từ vựng thì vốn từ sẽ được chia ra theo cấu tạo từ đơn, cấu tạo từ phức.

– Xét về mặt nguồn gốc thì vốn từ được chia ra thành từ Thuần Việt, từ vay mượn và từ quốc tế. Trong từ Hán Việt thì được phân chia thành Hán Việt cổ, Hán Việt và Hán Việt Việt hóa. Còn nếu xét về mặt ngữ pháp thì vốn từ thì sẽ được xác định theo hai loại là thực từ và hư từ.

Có rất nhiều các khái niệm đã đưa ra về hư từ, cụ thể một số quan điểm như sau:

  • + Hư từ được hiểu là những từ không có khả năng độc lập để tạo thành câu, chỉ được dùng với mục đích biểu thị quan hệ ngữ pháp giữa các thực từ với nhau
  • + Hư từ là những từ không mang ý nghĩa từ vựng chân thực, nó chỉ có tác dụng là nối các từ, các mệnh đề, các câu lại với nhau theo một quan hệ nào đó, do vậy chúng cũng không thể làm thành phần cấu tạo lên câu
  • + Hư từ là những từ không trực tiếp biểu niệm, nó được xác định là phương tiện dùng để phân suất các hình thức của khái niệm và biểu đạt mối quan hệ giữa các khái niệm trong tư duy

– Từ đây có thể thấy hư từ là một phạm trù từ loại đối với với thực từ, được phân biệt dựa trên các yếu tố như: Ý nghĩa khái quát, khả năng kết hợp trong câu, chức vụ cú pháp.

– Hiểu theo cách khác thì một từ sẽ được xác định là hư từ khi nó không mang ý nghĩa từ vựng chân thực, đồng thời không có khả năng làm trung tâm trong đoản ngữ, cũng không đứng độc lập khi làm thành phần trong câu.

– Nói cách khác thì hư từ chỉ làm thành tố phụ cho thực từ hoặc là có tác dụng kết nối các thực từ lại theo một quan hệ ngữ pháp nhất định.

hu-tu-la-gi 3

Ý nghĩa là chức năng của hư tư

– Hư từ cũng được xác định là một đơn vị cơ bản của ngôn ngữ, là vật liệu để tạo ra những đơn vị lớn hơn như đoản từ, cú…

– Hư từ không có ý nghĩa từ vựng, nhưng trong tiếng Việt thì có số lượng lớn các hư từ được chuyển từ thực từ mà ra, nhất là các phó từ, giới từ, liên từ…

– Khi tham gia vào quá trình tổ chức câu, hư từ sẽ mang vào câu những ý nghĩa bổ sung, còn được gọi là nghĩa tình thái. Do đó, không thể nào phủi bỏ ý nghĩa cũng như chức năng mà hư từ đem lại cho tiếng Việt.

Ý nghĩa của hư từ

– Hư từ không có ý nghĩa quá nổi trội, nó không thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa chân thực mà chỉ có thể mang ý nghĩa nghĩa ngữ pháp, như ý nghĩa về thời, thể…hoặc quan hệ liên kết.

– Để xác định được chính xác ý nghĩa của hư từ thì cần thông qua chức năng cú pháp do chúng biểu đạt trong các tổ hợp.

=> Hư từ cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, bởi phần lớn các phạm trừ ngữ pháp, quan hệ ngữ pháp đều được thể hiện thông qua hư từ.

Chức năng của hư từ

– Hư từ không làm yếu tố chính trong câu, chỉ được xác định là phần phụ, dùng để tạo sự kết nối với các thành phần trong câu, các đoản ngữ với nhau. Tuy vậy không phải chỉ khi đứng cạnh các yếu tố trung tâm hoặc kết nối các câu thì chúng mới tạo thành nghĩa.

Ví dụ: Những cái cây cổ thụ sừng sững

“Những” ở đây chính là hư từ số nhiều, nếu thay thế từ “những” bằng một con số khác như số 4 thì câu vẫn mang ý nghĩa số nhiều. Điều này chứng tỏ “những” và “cái cây” không quy định nét nghĩa số nhiều.

Hư từ mặc dù không chiếm số lượng quá lớn trong hệ thống tiếng Việt nhưng tần số sử dụng lại rất cao. Như đã phân tích phía trên, khi tham gia tổ chức câu thì hư từ còn mang vào câu những nét nghĩa bổ sung, còn gọi là nghĩa tình thái.

hu-tu-la-gi 1

Phân loại hư từ

– Hư từ được xác định bao gồm các loại sau đây: Phó từ, liên từ, giới từ, ngữ khí từ, trợ từ, tình thái từ. Trong đó:

  • Phó từ được hiểu là các từ ngữ luôn đi liền với các từ loại khác như tính từ, động từ và trạng từ, thực hiện chức năng chính đó chính là bổ sung, giải thích rõ hơn về ý nghĩa của các từ ngữ mà nó đi kèm.
  • Liên từ là các từ dùng để nối các từ loại, cụm từ hay các mệnh đề trong câu
  • Giới từ là những từ có tác dụng kết nối và diễn tả mối quan hệ của các cụm từ đứng sau nó với các thành phần khác trong câu…

– Tuy nhiên trên thục tế thì không phải các nhà ngôn ngữ học nào cũng đều có sự thống nhất với nhau trong việc phân chia và gọi tên các loại hư từ này.

Tác dụng của hư từ:

+ Giúp gắn kết các thành phần tham gia cấu tạo câu với các quan hệ ngữ nghĩa – ngữ pháp khác nhau

+ Đánh dấu nghĩa hàm ý trong lời nói nhằm tạo ra một tầng nghĩa sâu hơn

+ Tạo nhịp điệu, sự uyển chuyển cân đối cho câu

+ Tăng cường hiệu lực ngôn trong biểu đạt tư tưởng, tình cảm, thái độ của các chủ thể phát ngôn

+ Nhờ việc sử dụng các hư từ vào câu mà một nội dung tình thái chủ quan của câu sẽ được biểu hiện bằng các phát ngôn khác nhau.

Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply