Enzyme là gì? Tác dụng của enzyme là gì? Tính chất của enzyme

Enzyme là gì? Tác dụng của enzyme là gì? Tính chất của enzyme. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau.

Xem ngay

Enzyme là gì?

Enzyme cấu trúc bởi các phân tử protein, có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng liên kết và biến đổi cấu trúc của các phân tử nhằm phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ và thần kinh, trong đó tiêu biểu là:

 • Hệ tiêu hóa: Enzym giúp cơ thể phá vỡ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn như glucose, để sử dụng làm năng lượng.
 • Sao chép DNA: Mỗi tế bào trong cơ thể đều chứa DNA. Mỗi lần tế bào phân chia, DNA cần được sao chép. Enzyme trợ giúp trong quá trình này bằng cách tháo cuộn DNA và sao chép thông tin.
 • Men gan: Gan phân hủy các chất độc trong cơ thể. Để làm điều này, nó cần sự hỗ trợ của nhiều loại enzym khác nhau.

enzyme la gi

Enzyme chỉ có thể hoạt động trong những điều kiện nhất định, cụ thể như sau:

 •  Enzyme trong cơ thể hầu hết đều có thể hoạt động tốt nhất ở khoảng 37°C. Nếu ở nhiệt độ thấp hơn, mặc dù enzyme vẫn hoạt động nhưng sẽ chậm hơn nhiều, giảm tác dụng của enzyme.
 •  Chỉ có thể hoạt động trong một khoảng pH nhất định phụ thuộc vị trí của chúng trong cơ thể. Điển hình như enzym trong ruột sẽ hoạt động tốt nhất ở độ pH 7,5. còn với các enzym trong dạ dày lại chỉ hoạt động tốt nhất ở độ pH 2 vì dạ dày có tính axit hơn nhiều.

+ Khi nhiệt độ quá cao, môi trường quá axit hay quá kiềm đều sẽ gây ảnh hưởng đến enzyme, khiến chúng thay đổi hình dạng gây khó khăn trong việc liên kết với cơ chất.

+ Bạn sẽ không ngạc nhiên nếu biết rằng khi cơ thể chúng ta bị sốt, thân nhiệt tăng lên quá nhiều sẽ khiến cấu trúc của các enzyme phá vỡ.

+ Ngoài ra, một số vấn đề về sức khỏe, ví dụ như viêm tụy cũng khiến enzyme tiêu hóa bị giảm số lượng lẫn hiệu quả hoạt động.

Tác dụng của enzyme là gì?

+ Enzyme có tác dụng xúc tác phản ứng sinh hóa trong tế bào nên nếu cơ thể có càng nhiều enzyme thì các quá trình chuyển hóa diễn ra với tốc độ càng nhanh.

+ Nhờ tạo ra phản ứng hóa học và tăng tốc độ của phản ứng mà enzyme có thể giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, giải độc tố và tiêu hóa thức ăn.

+ Enzyme kết hợp với các chất hóa học khác như axit dạ dày và dịch mật để thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn.

enzyme

Một số loại enzyme trong cơ thể con người

Có hàng ngàn loại enzyme trong cơ thể con người, các loại enzyme dưới đây chỉ là một vài ví dụ điển hình:

 • Lipase: Giúp tiêu hóa chất béo tại ruột.
 • Amylase: Giúp chuyển hóa tinh bột thành đường.
 • Maltase: Giúp chuyển hóa đường maltose thành glucose. Maltose được tìm thấy trong các loại thực phẩm như khoai tây, mì ống và bia.
 • Trypsin: Giúp chuyển hóa protein thành các axit amin. Trypsin được tiết ở trong ruột non.
 • Lactase: Cũng được tìm thấy ở ruột non, giúp chuyển hóa lactose thành glucose và galactose.
 • Acetylcholinesterase: Giúp phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong dây thần kinh và cơ.
 • Helicase: Enzyme tháo xoắn DNA.
 • DNA polymerase: Tổng hợp DNA từ deoxyribonucleotide.

Enzyme đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động sống hàng ngày của cơ thể con người. Bằng cách liên kết và thay đổi các hợp chất, các enzyme duy trì tốt hoạt động tại hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác.

Mong rằng những chia sẽ về ” Enzyme là gì? ” sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply