Enzym bromelain trong quả dứa là gì? Tác dụng của bromelain là gì? Thành phần hoá học

Enzym bromelain trong quả dứa là gì? Tác dụng của bromelain là gì? Thành phần hoá học có gì? Ngay sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Xem ngay

Enzym bromelain là gì?

Bromelain được biết đến như là một enzyme phân giải protein (tiêu hóa protein). Kích thích hóa chất hoạt động trong cơ thể. Bằng cách phá bỏ fibrin, enzyme bromelain giúp ngăn ngừa đông máu và cải thiện lưu thông máu.

Hoạt động của enzyme bromelain ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám trong động mạch và làm chậm quá trình đông máu của tiểu cầu. Đó là lý do tại sao người Mỹ không chỉ dùng dứa làm trái cây tráng miệng mà còn dùng để chữa bệnh.

Trong năm năm nghiên cứu trên 200 người, enzyme bromelain được tìm thấy trong dứa có hiệu quả trong việc làm chậm sự tăng trưởng của prostaglandin.

Prostaglandin được tìm thấy gần mô của cả nam giới và phụ nữ. Prostaglandin có mối liên hệ với nhiều chức năng từ làm đông máu đến tái sản xuất máu. Khi lượng prostaglandin quá cao sẽ dẫn đến các tác động tiêu cực bao gồm viêm nhiễm, sưng tấy và kèm theo sốt.

enzym-bromelain-trong-qua-dua-la-gi

Thành phần hoá học

Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất Canxi, Photpho, Sắt… các Vitamin: E, Betacaroten, C, B1, B2, B3, P. Chất thơm của dứa là Faraneol có mùi thơm đặc biệt.

Bromelin là một Enzym (men) thuỷ phân Protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây Dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc Dứa) sau đến vỏ Dứa.

Trong 100ml dịch ép quả Dứa có 800mg Bromelin. Dứa tây chứa nhiều Bromelin hơn Dứa ta. Ngoài ra trong Dứa còn có các thành phần khác như Gluxit 6,5%, Protit 0,8%, Lipit 0,3%…

Lưu ý khi sử dụng dứa

+ Bromelin có tác dụng chống đông máu do đó không dùng Bromelin và chế phẩm Dứa cho những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như: Sốt xuất huyết, chảy máu cam, phụ nữ băng huyết, vết thương lớn, sau đại phẫu thuật.

+ Khi ăn dứa không nên bỏ lõi vì tuy hơi cứng nhưng ròn và chứa nhiều Bromelin (Dứa xanh để xào nấu lại càng cần có Bromelin để thuỷ phân chất đạm). Không dùng quả dứa bị dập, nát, thối dễ nhiễm độc Candida tropicalis.

+ Bromelin có trong dịch Dứa sau khi đun sôi 60 phút vẫn còn hoạt tính.

+ Quả dứa còn dùng làm mặt nạ để lột da (xay nát, đắp lên da sau 60 phút bỏ đi rồi rửa kỹ bằng nước sạch, không dùng xà phòng), tạo da đẹp, chống khô da.

enzym-bromelain-trong-qua-dua

Tác dụng của Bromelain

+ Làm tăng hệ miễn dịch giúp cho người bị ung thư (phổi, bàng quang, vú, buồng trứng…) giảm được di căn. (Liều dùng 200 – 300mg Bromelin/kg kết hợp với xạ trị hoặc hoá trị).

+ Ngừa cao huyết áp, loét, giãn tĩnh mạch, phù phổi, huyết khối.

+ Chữa đau tim (do làm tan máu tụ gây đau tim).

+ Bôi lên vết thương, vết bỏng để làm tan các mô hoại tử, chống tụ huyết, giảm phù nề.

+ Chữa rối loạn tiêu hoá, giúp tiêu hoá chất đạm được hoàn hảo.

+ Phối hợp với kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng như sưng phổi, viêm phế quản, viêm thận.

Mong rằng những chia sẽ về ” Enzym bromelain trong quả dứa là gì? ” sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply