Độ cao của âm là gì? Độ cao âm thanh phụ thuộc vào đâu? Siêu âm và hạ âm là gì?

Độ cao của âm là gì? Độ cao âm thanh phụ thuộc vào đâu? Siêu âm và hạ âm là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về độ cao của âm trong bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay:

do-cao-cua-am-la-gi

Độ cao của âm là gì?

– Ta thường thấy những độ trầm, độ bổng khác nhau khi nghe những dụng cụ âm nhạc. Có thể hiểu rằng, đây chính là đặc trưng sinh lý, được quyết định từ những đặc trưng vật lý của âm. Đó chính là tần số.

– Độ cao của âm phụ thuộc vào tần số của âm thanh hoặc phụ thuộc vào số dao động trong mỗi giây của vật, phát ra âm thanh ấy.

Độ cao âm thanh phụ thuộc vào đâu?

– Độ to của âm sẽ phụ thuộc vào mức cường độ âm. Còn độ cao của âm gắn liền với tần số.

– Nếu như độ dao động của vật phát ra âm thanh khác nhau, chúng sẽ ảnh hưởng tới độ cao khác nhau. Có thể kể đến rằng chúng mang đến những âm thanh trầm, bổng cực thú vị.

Ví dụ như sau:

  • Khi vật dao động nhanh và có tần số dao động khá lớn. Thì âm phát ra sẽ được gọi là âm càng cao, hoặc âm càng bổng.
  • Khi vật dao động chậm với tần số dao động khá nhỏ. Thì âm phát ra sẽ được gọi là âm càng trầm hoặc càng thấp.

Siêu âm và hạ âm là gì?

Siêu âm là gì?

– Những loại âm có tần số trên 20000Hz được gọi là siêu âm. Tai nghe của con người chỉ có thể nghe được âm có tần số từ 20Hz đến 20000Hz. Bởi thế, nếu vượt ngoài ngưỡng này thì tai của người không thể nghe được.

– Siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn so với tần số tối đa tai người có thể nghe. Nói cách dễ hiểu hơn, đây là âm thanh con người không thể nghe được.

– Những loài cá như cá heo hoặc cá voi thường sử dụng âm thanh này. Chúng có thể giao tiếp với nhau mà con người không thể nghe được.

Hạ âm là gì?

– Đây cũng là âm mà con người không thể nghe thấy. Thế nhưng khác với siêu âm, tần số của hạ âm lại nhỏ hơn 20Hz. Bởi thế, hạ âm thường được sử dụng để dự báo động đất. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để khảo sát các tầng địa chất hay là cách ứng dụng trong y tế.

do-cao-cua-am-la-gi 1

Độ cao của âm được cảm nhận ra sao?

– Có thể thấy rằng độ cao của âm được cảm nhận rất mơ hồ và khá phức tạp. Người nghe khác nhau sẽ cảm nhận được mức độ khác nhau giữa các nốt nhạc. Có thể biết được tần số chính của âm là bao nhiêu bởi các dụng cụ đo đạc. Thế nhưng cảm nhận về cao độ vẫn có thể khác nhau giữa các người nghe.

– Nguyên nhân xảy ra sự việc này đó là do sóng hài, bồi âm hoặc những nguyên nhân khác. Trong một số hoàn cảnh nhất định, sự phân biệt tần số khác nhau của các nốt nhạc sẽ gặp khó khăn.

Ngưỡng phân biệt là gì?

– Ngưỡng phân biệt hay còn được gọi là ngưỡng của sự thay đổi mà ta có thể cảm nhận được. Với ngưỡng này, chúng phụ thuộc vào lượng thay đổi của tần số âm thanh.

– Nếu tần số của âm thanh dưới 500 Hz, ngưỡng phân biệt nằm ở khoảng 3 Hz với sóng sin. Và là 1 Hz đối với những âm thanh phúc tạp. Nếu như ở ngưỡng trên 1000 Hz thì có ngưỡng phân biệt đối với sóng sin vào khoảng 10 cent.

– Những ngưỡng này thường được thử nghiệm bằng cách phát ra 2 âm liên tiếp. Điều này sẽ xem rằng người nghe có thể thấy được sự khác biệt độ cao của âm hay không. Ngoài ra, ngưỡng này sẽ trở nên nhỏ hơn nếu như phát hai âm cùng một lúc. Lý do là bởi người nghe khó phân biệt được hiện tượng phách.

– Tổng số cao độ có thể cảm nhận trong phạm vị ngưỡng nghe là 1400 với con người. Nếu trong âm giai điệu hòa âm khoảng 16 Hz đến 16000 Hz thì là 120 nốt.

Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply