Công thức tính thể tích khối chóp – Bài tập có lời giải chính xác

Công thức tính thể tích khối chóp ngay sau đây chúng tôi sẽ nói cho bạn biết rõ về công thức tính thể tích khối chóp này. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Xem ngay:

cong-thuc-tinh-the-tich-khoi-chop

Hình chóp là gì?

+ Hình chóp là hình có mặt đáy là một đa giác và các mặt bên là những tam giác có chung một đỉnh. Đỉnh này được gọi là đỉnh của hình chóp.

+ Đường cao của hình chóp là đường thẳng đi qua đỉnh và vuông góc với mặt phẳng đáy.

+ Tên gọi của hình chóp dựa vào đa giác đáy: hình chóp tam giác có đáy là tam giác, hình chóp tứ giác có đáy là tứ giác.

Các khối chóp đặc biệt

Hình chóp tứ diện đều

+ Hình chóp tứ diện đều là hình chóp có tất cả các cạnh bằng nhau, tất cả các mặt đều là các tam giác đều. Trong đó, O là trọng tâm của tam giác đáy và AO vuông góc với (BCD).

Hình chóp tứ giác đều

+ Hình chóp tứ giác đều là hình chóp có tất cả các cạnh bên bằng nhau, đa giác đáy là hình vuông tâm O, SO vuông góc với mặt đáy (ABCD).

Công thức tính thể tích khối chóp

(Áp dụng cho hình chóp tam giác, hình chóp tứ giác)

Công thức tính thể tích khối chóp:

công thức tính thể tích khối chóp

=> Trong đó:

  • B là diện tích đáy
  • h là chiều cao của khối chóp (khoảng cách từ đỉnh đến mặt đáy).

Bài tập về tính thể tích khối chóp

Bài tập 1: 

Hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông ABCD cạnh bằng a, cạnh bên SA vuông góc với mặt phẳng đáy và SC tạo với mặt đáy một góc bằng 60º. Tính thể tích khối chóp S.ABCD.

Công thức tính thể tích khối chóp

Giải:

Công thức tính thể tích khối chóp

Mong rằng những chia sẻ về bài viết ” Công thức tính thể tích khối chóp ” trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply