Công thức tính thể tích hình trụ, Bài tập tham khảo

Công thức tính thể tích hình trụ như thế nào? Bạn có muốn biết hay không? Hãy cùng xem bài viết sau đây của chúng tôi để biết rõ hơn về công thức tính thể tích hình trụ này nhé.

Xem thêm:

cong thuc tinh the tich hinh tru

Hình trụ là hình gì?

– Hình trụ (Cylinder) là hình khối đơn giản gồm 2 mặt đáy hình tròn song song và bằng nhau. Hình trụ có giao tuyến gồm 2 mặt phẳng vuông góc với trục.

Công thức tính thể tích hình trụ

– Thể tích hình trụ được tính bằng chiều cao nhân với diện tích đáy. Cụ thể để có thể tính thể tích hình trụ, bạn cần biết số đo chiều cao (h), bán kính đáy (r) và áp dụng tính theo công thức:

V = S.h = π.r2.h

Trong đó:

  • r là bán kính hình tròn mặt đáy hình trụ
  • h là chiều cao của hình trụ
  • π là hằng số ( π = 3, 14)
  • S là diện tích mặt đáy

– Đơn vị thể tích: mét khối (m3)

– Phát biểu bằng lời: Muốn tính thể tích của hình trụ, ta lấy chiều cao nhân với bình phương độ dài bán kính hình tròn mặt đáy hình trụ và số pi.

cong thuc tinh the tich hinh tru 1

Bài tập minh họa của thể tích hình trụ

Bài tập 1: Cho khối trụ có đáy là hình tròn ngoại tiếp tam giác đều cạnh a. Chiều cao khối trụ bằng 3a. Tính thể tích khối trụ đã cho.

Lời giải:

Công thức tính thể tích hình trụ

CÔNG THỨC TÍNH THỂ TÍCH HÌNH TRỤ TRÒN KHI BIẾT ĐỘ DÀI DÂY CUNG, GÓC VÀ KHOẢNG CÁCH GIỮA DÂY CUNG VỚI TRỤC

Bài toán2: Cho hình trụ (H) có hai đáy là hai đường tròn tâm O và O’. Điểm A và B lần lượt nằm trên đường tròn (O) và (O’). Biết rằng AB=a và AB tạo với trục OO’ góc α. Khoảng cách giữa AB và OO’ bằng d. Tính theo a và α thể tích khối trụ (H).

Xây dựng công thức:

Công thức tính thể tích hình trụ

Gọi C là hình chiếu của A lên đường tròn (O’). Gọi I là trung điểm của BC. Dễn thấy ∠BAC là góc giữa dây AB và trục OO’. Tức là ∠BAC=α.

cách tính thể tích khối trụ tròn

Công thức này khá cồng kềnh. Ta chỉ nên nhớ cách xác định góc và khoảng cách.

– Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply