Tristearin là gì? Công thức hóa học của Tristearin là gì? Tính chất hóa học

Tristearin là gì? Công thức hóa học của Tristearin là gì? Tristearin có những tính chất hóa học gì? Sau đây hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về Tristearin này trong bài viết sau đây nhé.

Xem ngay:

cong thuc hoa hoc của tristearin 1

Tristearin là gì?

+ Tristearin là một triglyceride có nguồn gốc từ ba đơn vị của axit stearic. Hầu hết các chất béo trung tính được tạo ra từ ít nhất hai hoặc thường là ba axit béo khác nhau.

Công thức hóa học của Tristearin

+ Công thức phân tử: C57H110O6

+ Công thức cấu tạo: (C17H35COO)3C3H5

tristearin la gi

– Tên gọi

  • Tên gốc chức: Tristearoylglixerol
  • Tên thường gọi: Tristearin

Tính chất vật lí

+ Tristearin là một chất rắn dạng bột trắng, không mùi, không tan trong nước nhưng lại tan trong dung dịch clorofom, cacbon disulfide, tan rất nhiều trong axeton, benzen.

Tính chất hóa học

Phản ứng thủy phân trong mỗi trường axit

tristearin la gi

Phản ứng thủy phân trong mỗi trường kiềm (xà phòng hóa)

tristearin la gi 2

Nguồn gốc của Tristearin

+ Tristearin thu được từ mỡ động vật là một sản phẩm phụ của chế biến thịt bò. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các cây nhiệt đới như cọ.

+ Tristearin có thể được tinh chế bằng cách ép mỡ động vật hoặc các hỗn hợp mỡ khác, tách các chất giàu tristearin từ chất lỏng, thường làm giàu cho chất béo có nguồn gốc từ axit oleic.

Ứng dụng

+ Tristearin được sử dụng là chất làm cứng trong sản xuất nến và xà phòng. Trong sản xuất xà phòng, tristearin được trộn với dung natri hidroxit trong nước.

cong thuc hoa hoc của tristearin

+ Tristearin còn được sử dụng để điều chế glyxerol

Mong rằng những chia sẻ về bài viết ” Công thức hóa học của Tristearin ” trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply