Công thức hóa học của tinh bột là gì? Tính chất hóa học, Tính chất vật lí

Công thức hóa học của tinh bột là gì? Có tính chất vật lí, tính chất hóa học là gì? Để có thể hiểu hơn về tinh bột hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay:

cong-thuc-hoa-hoc-cua-tinh-bot 1

Công thức hóa học của tinh bột

+ Tinh bột tiếng Hy Lạp là amidon (CAS# 9005-25-8) là một polysacarit carbohydrate chứa hỗn hợp amyloza và amylopectin, tỷ lệ phần trăm amiloza và amilopectin thay đổi tùy thuộc vào từng loại tinh bột, tỷ lệ này thường từ 20:80 đến 30:70.

+ Công thức hóa học của tinh bột là (C6H10O5)n, công thức hóa học của tinh bột giống với xenlulozo. Nhưng chúng hoàn toàn không phải đồng phân của nhau. Đây là điều mà nhiều người thường nhầm lẫn.

+ Công thức cấu tạo của tinh bột do các gốc α-glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết α-1,4-glicozit tạo mạch thẳng (amilozơ) hoặc bằng liên kết α-1,4-glicozit và α-1,6-glicozit tạo thành mạch nhánh (amilopectin).

Tính chất vật lí của tinh bột

  • Là chất kết tinh, không màu, không mùi, vị ngọt, dễ tan trong nước.
  • Nóng chảy ở 185oC
  • Có nhiều trong tự nhiên trong mía, củ cải đường, hoa thốt nốt. Có nhiều dạng: đường phèn, đường phên, đường cát, đường tinh luyện…

Tính chất hóa học của tinh bột

+ Do gốc glucozơ đã liên kết với gốc fructozơ nên không còn nhóm chức anđehit trong phân tử, saccarozơ chỉ có tính chất của ancol đa chức.

+ Tinh bột có hai phản ứng hóa học cơ bản tiêu biểu nhất:

Thủy phân trong môi trường axit. Sau phản ứng thu được dung dịch có khả năng tráng bạc:

(C6H10O5)n + nH2O —H+,t⁰—> nC6H12O6

Tác dụng với dung dịch iot. Đây chính là phản ứng đặc trưng nhất của tinh bột

Hồ tinh bột + dung dịch iot (I2) —> hợp chất màu xanh tím

+ Khi đun nóng, hợp chất màu xanh tím ấy sẽ bị mất đi, tuy nhiên nếu để nguội màu xanh tím sẽ xuất hiện lại.

cong-thuc-hoa-hoc-cua-tinh-bot

Điều chế tinh bột

+ Trong thực vật, tinh bột được tạo ra nhờ chủ yếu nhờ quá trình quang hợp của cây xanh. Tinh bột hình thành trong cây xanh từ các yếu tố như: Khí cacbonic,nước, ánh sáng mặt trời. Quá trình tạo thành tinh bột này gọi là quá trình quang hợp.

Sự tạo thành tinh bột trong cây xanh

+ Tinh bột được tạo thành trong cây xanh từ khí cacbonic và nước nhờ ánh sáng mặt trời. Quá trình tạo thành tinh bột như vậy gọi là quá trình quang hợp.

+ Quá trình xảy ra phức tạp qua nhiều giai đoạn, trong đó có giai đoạn tạo thành glucozơ, có thể được viết bằng phương trình hóa học đơn giản sau:

cong thuc hoa hoc cua tinh bot

Vai trò của tinh bột trong đời sống

+ Nhắc đến vai trò đầu tiên của tinh bột chính là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng. Không chỉ của loài người mà còn nhiều sinh vật khác.

+ Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hầu hết các chức năng trong cơ thể, nhất là các hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.

Tinh bột còn đóng vai trò quan trọng khác đối với con người:

  • Giảm khả năng mắc các bệnh mãn tính
  • Đặc tính chống viêm tốt
  • Cung cấp và làm tăng lượng vi khuẩn có lợi giúp ích đường ruột bạn hoạt động tốt hơn

+ Gạo lứt là một trong những thực phẩm chứa hầu hết tinh bột phức tạp. Giúp đốt cháy mỡ bụng, điều hòa trọng lượng và mỡ thừa.

+ Các ngành công nghiệp, tinh bột được ứng dụng vào sản xuất giấy, rượu. Tinh bột được tách ra từ hạt, từ rễ và củ là những loại tinh bột chính dùng trong công nghiệp. Trong y học, tinh bột sử dụng làm băng bó xương.

+ Tinh bột dùng để in nhuộm trên vải sợi. Chức năng của nó chính là làm quánh thuốc nhuộm, như là chất mang màu.

+ Hồ vải thành phẩm để cải thiện độ cứng và khối lượng vải.

+ Ngành thực phẩm, tinh bột còn được dùng như chất làm đặc, tạo độ sệt như súp, nước sốt,…

Mong rằng những chia sẻ về bài viết ” Công thức hóa học của tinh bột ” trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply