Phèn chua ( KAl(SO₄)₂·12H₂O ) là gì? Tác dụng, công thức hóa học của phèn chua

Tác dụng, tính chất, công thức hóa học của phèn chua có những gì? Bạn có muốn biết hay không? Chúng tôi sẽ nêu trong bài viết dưới đây.

Xem ngay : Clorua vôi ( CaCl2 ) là gì? Tính chất, công dụng, công thức hóa học của Clorua vôi

cong thuc hoa hoc cua phen chua 1

Phèn chua là gì?

+ Phèn chua được gọi là một loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc có màu trắng trong hoặc hơi đục.

+ Phèn chua hay là phèn nhôm, phèn chua không độc, có vị chát chua, phèn chua ít tan trong nước lạnh nhưng nó tan rất nhiều trong nước nóng nên dễ tinh chế bằng kết tinh lại trong nước.

+ Cũng do việc tạo kết tủa AL(OH)3, nên khi khuấy vào trong nước đã dính kết các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và làm chìm xuống và nước trở nên trong vắt.

Công thức hóa học của phèn chua

+ Phèn chua là muối sulfat kép của kali và nhôm KAI(SO4)2. Phèn chua thường được tìm thấy ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử nước: KAl(SO4)2-12H2O hoặc K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.

cong thuc hoa hoc cua phen chua 2

Phèn chua có độc không?

+ Phèn chua được dùng khá phổ biến trong đời sống, có thể dễ dàng mua ngoài chợ hàng nhưng tùy vào ứng dụng thì cần phải sử dụng các sản phẩm được sản xuất chuyên dụng, ít tạp chất.

+ Ở nhiều nơi, còn được biết với những cái tên khác nhau: phàn thạch, minh thạch, muôn thạch, vũ trạch,…

  • Màu sắc đặc trưng: Màu trắng
  • Vị: Có vị chua chát
  • Ít tan trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng
  • Không tan trong cồn
  • Điểm nóng chảy: 92- 93 °C
  • Nhiệt độ sôi: 200 °C
  • Công thức phân tử: KAl(SO4)2
  • Khối lượng riêng: 1.725 g/cm3
  • Khối lượng phân tử gam: 258,207 g/mol

=> Cho thấy rằng phèn chua ” Không ” nếu như bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Xem ngay : Công thức hóa học của đường Saccarose, Glucose, Fructose

Phèn chua có phải là đường phèn hay không?

+ Đường phèn bản thân là loại đường được sản xuất từ mía, có tác dụng băng đường. Thành phần hóa học chủ yếu là saccharose, có thể phân giải thành glucose và frutose.

+ Với công thức hóa học khác nhau, cách sản xuất từ các thành phần nguyên liệu khác nhau, phèn chua là hợp chất vô cơ, còn đường phèn là hợp chất hữu cơ. Cho nên, phèn chua hoàn toàn không phải là đường phèn.

Công dụng của phèn chua

+ Trong đông y, nhờ có màu trong và sáng nên phèn chua còn được gọi là minh phàn. Trong y học cổ truyền thì phèn chua được xem như loại thuốc có tác dụng giải độc, sát trùng ngoài da, táo thấp, giúp điều trị các bệnh về viêm ruột, dạ dày, thấp tà, tuy nhiên, khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ với liều lượng ít.

+ Nhờ vào tình chất tạo kết tủa AL(OH)3 nên khi cho phèn chua vào trong nước có các hạt đất nhỏ. Phèn chua sẽ khiến cho các hạt đất kết dính lại với nhau, tạo thành các hạt to, nặng và chìm xuống. Nhờ vậy làm cho nước trở nên trong hơn

+ Chính nhờ tính chất hóa học của mình mà phèn chua thường được ứng dụng trong việc xử lý nước đục tại các vùng bị lũ lụt, các vùng bão để có nước trong , sạch trong việc tắm , giặt

+ Phèn chua còn được dùng để bào chế ra các loại thuốc giúp chữa các loại xuất huyết, ho ra máu, cầm máu, đau mắt, đau răng…..

+ Ngoài ra, phèn chua còn có những công dụng khác như giúp làm sạch vết ố vàng trên áo, trị hôi nách, trị mụn, làm đẹp da….

Cách điều chế phèn chua như thế nào?

– Phèn nhôm được sản xuất từ các nguyên liệu chính như đất sét (thành phần chía chứa AL2O3), axit sunfuric và K2SO4. Kali alum là khoáng chất sulfat có nguồn gốc từ tự nhiên, dạng cứng trong đá ở một số khu vực bị phong hóa và oxi hóa của các khoáng chất sulfua, có chứa gốc kali.

Xem thêm : Công thức hóa học của muối ăn là gì? muối hóa học là gì?

Cách trị hôi nách bằng phèn chua

cong thuc hoa hoc cua phen chua 3

+ Giã nhỏ 50gr phèn chua sau đó cho vào nồi nung, tốt nhất là nên nung bằng nồi đất.

+ Nên chưng nóng phèn cho rút hết nước, phèn trở nên xốp nở phồng gấp 2 – 3 lần (hay người ta gọi là phèn phi hay bột phèn chua).

+ Sau khi tắm sạch sẽ, bạn nên chà xát phèn chua lên nách và chân, massage nhẹ nhàng 8 – 10 phút. Một tuần sử dụng 3 – 4 lần có thể trị hội nách một cách hữu hiệu.

+ Nếu bạn chưa sử dụng hết, bạn cất vào lọ thủy tinh dùng dần.

Mong rằng những chia sẻ về bài viết ” Công thức hóa học của phèn chua ” trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply