Chuyển động cơ học là gì? Tính tương đối của chuyển động và đứng yên

Chuyển động cơ học là gì? Để có thể hiểu rõ hơn về chuyển động cơ học ngay sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về chuyển động cơ học trong bài viết sau đây.

Xem ngay: 

chuyen-dong-co-hoc-la-gi

Chuyển động cơ học là gì?

– Chuyển động cơ học là sự thay đổi vị trí của một vật theo thời gian so với vật khác gọi là chuyển động cơ học.

Ví dụ:

  • Chuyển động của máy bay trên bầu trời.
  • Chuyển động của tàu trên biển.

Các dạng chuyển động thường gặp

– Đường mà vật chuyển động vạch ra gọi là quỹ đạo chuyển động.

– Tùy theo hình dạng quỹ đạo, ta có hai dạng chuyển động thường gặp là

  • Chuyển động thẳng: là chuyển động có quỹ đạo là đường thẳng. ví dụ như một vật rơi tự do từ trên cao
  • Chuyển động cong: là chuyển động có quỹ đạo là đường cong. ví dụ như ném, chuyền một vật.
  • Chuyển động tròn: Quỹ đạo chuyển động là đường tròn, ví dụ như cánh quạt quay.

Tính tương đối của chuyển động và đứng yên

– Tính tương đối ở đây là chỉ một vật bất kỳ sẽ có thể được kết luận là đang chuyển động hay đứng yên còn tùy thuộc vào vật được chọn làm mốc.

– Đó cũng là cách mà dạng bài tập chuyển động phát triển theo mức khó và phức tạp hơn. Học sinh phải chọn đúng vị trí vật mốc trong khảo sát dịch chuyển đang tiến hành.

Ví dụ:

  • Tình huống tàu điện đang chạy và cái cây ven đường. Ta chọn cái cây ven đường làm mốc, vậy thì tàu điện có sự dịch chuyển cơ học so với cái cây.
  • Tình huống tàu điện đang chạy và một người ngồi trong tàu điện. Ta chọn người ngồi im làm mốc, vậy thì tàu điện đang không có sự dịch chuyển cơ học so với người đó.

– Từ đó suy ra kết luận, một vật có thể đứng yên với vật này nhưng cũng có thể chuyển động với vật khác. Sự chuyển động và sự đứng yên phụ thuộc vào vật mốc được chọn. Đó chính là tính tương đối của chuyển động cơ học và đứng yên.

chuyen-dong-co-hoc-la-gi

Vì sao chuyển động và đứng yên có tính tương đối?

  • Chuyển động và đứng yên có tính tương đối tùy thuộc vào vật được chọn làm mốc.
  • Một vật có thể là chuyển động so với vật này nhưng lại là đứng yên so với vật khác.

Ví dụ: Người lái xe ngồi trên ô tô là đứng yên so với ô tô (so với ghế trên xe ô tô hoặc so với người ngồi cùng xe) vì vị trí của họ không thay đổi theo thời gian so với xe tô tô.

Nhưng người lái xe lại là chuyển động so với cây cối bên đường vì vị trí của họ thay đổi so với cây cối bên đường theo thời gian.

Ví dụ: So với nhà ga thì hành khách trên tàu đang chuyển động (chuyển động cùng với tàu) vì vị trí của hành khách so với nhà ga thay đổi theo thời gian.

Nhưng so với toa tàu thì hành khách trên tàu đang đứng yên vì vị trí của hành khách không thay đổi theo thời gian so với toa tàu.

Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply