Ánh sáng là gì? Có những loại ánh sáng nào? Tính chất của ánh sáng

Ánh sáng là gì? Ánh sáng có những loại gì? Nếu như không có ánh sáng nhất định sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của con người trên trái đất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem ngay

anh-sang-la-gi

Ánh sáng là gì?

– Ánh sáng là tên gọi chung để chỉ hoạt động bức xạ điện từ sở hữu những bước sóng nhỏ nằm trong điện từ quang phổ, tính chất của ánh sáng cũng tương tự như mọi hoạt động bức xạ điện từ và chúng được hình thành từ những hạt photon chuyển động theo từng đợt sóng.

– Tính chất sóng của ánh sáng cũng còn phụ thuộc vào các nguồn chiếu sáng khác nhau như năng lượng mặt trời, mặt trăng hay bóng đèn… ( các bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm bước sóng ánh sáng là gì để sáng tỏ hơn giải nghĩa này).

– Ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên sự sống và là phần năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt, nguồn năng lượng có thể đến từ tự nhiên hoặc nhân tạo với các hiện tượng và sự khác biệt cụ thể về cường độ chiếu sáng.

Các khái niệm liên quan đến ánh sáng

Bước sóng ánh sáng là sóng gì?

– Bước sóng ánh sáng là sóng khoảng cách ngắn nhất giao động giữa 2 điểm cùng pha hay 2 đỉnh sóng (đạt giá trị cao nhất) ở một thời điểm nhất định.

Tốc độ ánh sáng là gì?

– Là hằng số cơ bản trong vật lý được kí hiệu bằng C, nó có giá trị chính xác bằng 299.792.458 met/giây. Khái niệm này cũng giải nghĩa cho xung ánh sáng là gì.

Độ chói của ánh sáng là gì?

– Là lượng quang học dẫn xuất đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng từ đó gây nên hiện tượng chói mắt ở thị lực người nhìn.

Năm ánh sáng là gì?

– Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài được sử dụng để đo khoảng cách thiên văn với khoảng cách ánh sáng được truyền trong chân không.

Quang phổ ánh sáng là gì?

– Quang: ánh sáng, Phổ: Có thể nhìn thấy được. Quang phổ chính là loại ánh sáng điện từ có thể nhìn được bằng mắt thường.

Các loại ánh sáng

Phân chia theo nguồn phát sinh ánh sáng

Dựa vào sự phân loại này mà ánh sáng thành các loại như sau:

– Ánh sáng tự nhiên do mặt trời tạo ra sẽ được gọi là ánh nắng (hay còn được biết đến với tên là ánh sáng trắng gồm nhiều ánh sáng đơn sắc có khả năng biến thiên liên tục từ sắc đỏ tới sắc tím).

– Ánh sáng tự nhiên do mặt trăng tạo ra mà mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy là ánh sáng thực tế. Đây là ánh sáng được phát sinh do mặt trời chiếu tới mặt trăng sau đó phản xạ tới mắt người

– Ánh sáng nhân tạo do đèn tạo ra thì được gọi là ánh sáng đèn.

– Ánh sáng do loài vật ra phát sẽ được gọi là ánh sáng sinh học.

Phân chia theo bước sóng

– Xét trên yếu tố này thì ánh sáng được phân thành các loại như sau:

  • Ánh sáng lạnh: Đây là những ánh sáng mà bước sóng tập trung ở gần vùng quang phổ tím.
  • Ánh sáng nóng: Là loại ánh sáng mà bước sóng sẽ nằm ở gần vùng đỏ.

anh-sang-la-gi 1

Một số tính chất quan trọng của ánh sáng

Tính chất vận tốc ở trong chân không

– Đã có nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học chứng minh vận tốc của ánh sáng ở trong chân không nói riêng và vận tốc của các bức xạ điện từ ở trong chân không nói chung là 299.792.458 m/s. Chúng được ký hiệu là “c” và không bị phụ thuộc đến hệ quy chiếu.

Năng lượng, khối lượng và động lượng

– Năng lượng của hạt photon có bước sóng λ được ký hiệu là hc/λ:

Trong đó:

  • H là hằng số Planck.
  • C là tốc độ của ánh sáng ở trong chân không

– Do khối lượng nghỉ của hạt photon không có nên động lượng của hạt sẽ bằng năng lượng hạt chia cho tốc độ của ánh sáng.

Tính chất tương tác với các loại vật chất

Tương tác với mắt người

– Trong mắt người có 3 loại tế bào có khả năng cảm thụ ánh sáng giúp chúng ta cảm nhận được 3 vùng quang phổ khác nhau nghĩa là ba loại màu sắc khác nhau.

– Nhờ vào sự kết hợp 3 tín hiệu cùng một lúc từ 3 loại tế bào này đã tạo ra những cảm giác màu sắc vô cùng phong phú.

– Ngoài ra để tạo hình ảnh màu sắc ở trên màn hình thì chúng ta cũng sử dụng 3 loại đèn có khả năng phát sáng tại 3 vùng quang phổ vô cùng nhạy cảm của con người.

– Do tế bào cảm giác màu lục và màu đỏ có phổ hấp thụ ở rất gần nhau vì thế mắt người có khả năng phân biệt được rất nhiều loại màu sắc nằm giữa màu lục và màu đỏ (chẳng hạn như màu vàng, màu da cam, màu xanh nõn chuối…).

– Ngoài ra tế bào cảm giác màu lam và màu lục có phổ hấp thụ nằm ở xa nhau vì thế mắt người sẽ phân biệt màu xanh không tốt.

– Về võng mạc của người sẽ được chia thành 2 lớp theo chức năng bao gồm lớp tế bào dẫn truyền xung thần kinh điện thế và tế bào cảm nhận ánh sáng. Xét theo y học thì chúng ta sẽ phân võng mạc thành 10 lớp xét theo cấu trúc giải phẫu mô học cũng như hình thái của nó.

Đối với mắt sinh vật

– So với con người thì sinh vật sẽ cảm nhận được nhiều màu sắc hơn (chẳng hạn như chim cảm nhận được 4 màu gốc) hoặc ít hơn (như bò cảm nhận được 2 màu gốc) và tại những vùng quang phổ khác.

– Mắt của các loài sinh vật thường nhạy cảm hơn với bức xạ điện từ với bước sóng nằm trong khoảng 300nm cho tới 1.200nm. Đây là khoảng bước sóng trùng khớp với cường độ của vùng phát xạ mạnh nhất trong hệ mặt trời.

Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply